ReadyPlanet.com
dot dot
dot
dot
จำนวน : 0 ชิ้น
ราคา : 0.00บาท
bullet ดูสินค้า
bullet ชำระเงิน
dot

dot


กาโนไทยแลนด์
กาโนอินเตอร์เนชันแนล


สารออกฤทธิ์ทางยาของเห็ดหลินจือ article

เห็ดหลินจือ  ได้ถูกจัดให้เป็นสมุนไพรในอันดับต้นๆ  ที่ได้รับความสนใจจากนักวิทยาศาสตร์หลายประเทศ ทำการวิจัย ตรวจสอบองค์ประกอบทางเคมี ทางชีวภาพ และเภสัชวิทยาสมัยใหม่ พบว่าภายในเห็ดหลินจือ มีกลุ่มสารที่สำคัญหลายชนิดและในกลุ่มสารที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วย พบว่ามีกลุ่มสารสำคัญหลายกลุ่ม ได้แก่

1.  กลุ่มสารไตรเทอร์ปินนอยด์ชนิดขม ( Bitter Triterpenoids )เป็นสารสำคัญทางยาที่มีความแตกต่างกันกว่า 100 ชนิด   ใช้รักษาโรคภูมิแพ้   โรคความดันโลหิตสูง โรคไขมันในเส้นเลือดสูง ปกป้องตับ  ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งในตับ   และช่วยต่อต้านสารที่มีพิษต่อตับ

สารที่มีส่วนสำคัญในการรักษาโรคคือ  กรดกาโนเดอริค ( Ganoderic acid A, B, C1, C2, D-K, R-Z ) และ  กรดลูซิเดนิค (Lucidenic acid )ปัจจุบันมีการจดสิทธิบัตรสารไตรเทอร์ปินนอยด์แฟรกชัน   ของเห็ดหลินจือ  โดยมีข้อบ่งชี้ใช้เป็นยาลดความดันโลหิต

และยังมีการจดสิทธิบัตรสารกาโนโดสเตอโรน(Ganodosterone)  เป็นยาเม็ด  5 mg.โดยมีข้อบ่งชี้ใช้กระตุ้นการทำงานของตับ(Liver function stimulant ) เนื่องจากเป็นสารที่มีฤทธิ์ในการลดสารที่เป็นพิษต่อตับ ในประเทศเกาหลีใช้เป็นยาบำรุงตับโดยเฉพาะในกลุ่มคนที่เป็นโรคตับแข็ง  ตับอักเสบ  และใช้บำรุงตับในพวกที่ชอบดื่มสุรา

2.  เออร์โกสเตอรอล ( Ergosterol )  ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและฟัน  ใช้ป้องกันโรคกระดูกและรักษาในผู้ป่วยโรคกระดูก  โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในวัยทอง

สำหรับสารสำคัญที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและฟันคือโปรวิตามินดี2  ( Provitamin D2)  ร่างกายสามารถเก็บสะสมไว้ใต้ผิวหนัง  เมื่อได้รับแสงอุลตร้าไวโอเลตจากแสงแดดก็จะสังเคราะห์เป็นวิตามินดี2  เพื่อช่วยในการดูดซึมของแคลเซียม  ฟอสฟอรัสในลำไส้

3.  กลุ่มสารนิวคลีโอไทด์ Nucleotides )  มีสรรพคุณรักษาโรคหัวใจป้องกันการอุดตันในเส้นเลือดจากลิ่มเลือด   ช่วยลดอัตราการเกิดโรคอัมพาต  อัมพฤกษ์ลงได้  กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดในหัวใจ  ลดแรงต้านทานในผนังเส้นเลือดของหัวใจ  และลดการใช้ออกซิเจนของกล้ามเนื้อหัวใจ เพิ่มความคงทนต่อภาวะการขาดออกซิเจนได้เป็นเวลานาน สารที่มีส่วนสำคัญต่อผลการรักษาคือ สารอะดีโนไซน์ (Adenosine กัวโนไซน์ (Gaunosine และอัลคาลอยด์ ( Alkaloids )

 4.  สารประกอบเยอร์มาเนียม (Germanium,Gc contents) เป็นสารที่มีสรรพคุณส่งเสริมระบบการทำงานของร่างกายให้แข็งแรง  กำจัดพิษและสิ่งแปลกปลอมต่างๆ  มีการศึกษาใช้ร่วมกับยาแผนปัจจุบันเพื่อกำจัดพิษและ ลดอาการไม่พึงประสงค์จากยารักษามะเร็งได้

5.  กลุ่มสารโพลิแซ็กคาไรด์  (Polysaccharides) สรรพคุณ มีฤทธิ์ต้านมะเร็ง  ช่วยเพิ่มแรงบีบตัวของกล้ามเนื้อหัวใจ  เพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย  ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด  ต่อต้านสารแพ้   ต่อต้านเชื้อไวรัส เริม  งูสวัด  และเชื้อ HIV ลดภาวะแทรกซ้อนจากการใช้เคมีบำบัดและรังสีบำบัดในผู้ป่วยโรคมะเร็ง  สำหรับสารที่มีสรรพคุณทางยาคือ กาโนเดอแรนส์ (Ganoderans A, B, C และสารเบต้าดีกลูแคน ( Beta-D-Glucan )ช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิด บี-เซลล์    B-cells ) และทีเซลล์      T-cells ) ทำให้เกิดการเพิ่มขึ้นของ  สารอิมมูโนโกลบูลิน (Immunoglobulin)  สารอินเตอร์ลิวคิน (Interleukins) ซึ่งเป็นสารสำคัญของระบบภูมิคุ้มกัน นอกจากนี้กลุ่มสารโพลิแซ็กคาไรด์  ยังต่อต้านออกซิเดชันและกำจัดอนุมูลอิสระ (Antioxidation and radical scavenging  activity )  ซึ่งเป็นคุณสมบัติหนึ่งที่สำคัญของเห็ดหลินจือ  ที่สามารถกำจัดอนุมูลอิสระไฮดร๊อกซิล     ( hydroxyl radicals )และอนุมูลอิสระซุปเปอร์ออกไซด์ ( Superoxide radicals )
เห็ดหลินจือจากงานวิจัย สู่การนำไปใช้จริง

ตำนานเห็ดหลินจือ
เห็ดหลินจือโอสถราชา ยาบำรุงตำรับฮ่องเต้
เห็ดหลินจือ 6 ตระกูล หลินจือ 6 สี
เสินหนงเปิ่นเฉ่า กาโนหลินจือ
ข้อมูลการใช้เห็ดหลินจือตามการแพทย์แผนจีน article
สารออกฤทธิ์ทางยาของเห็ดหลินจือพร้อมสรรพคุณ
การศึกษาเรื่องเห็ดหลินจือกับโรค
หลินจือล้างสารพิษไม่ใช่อาการข้างเคียง
เห็ดหลินจือรักษาได้สารพัดโรคจริงเหรอ
หลินจือกับเคสมะเร็งพลโทเฉลิม article
เห็ดหลินจือคืนสุขภาพดีให้กับตัวคุณ โดย ASTV
เห็ดหลินจือกับการขับล้างสารพิษ
หลินจือกับเบาหวาน
มหาวิทยาลัยมหิดล นำหลินจือมาใช้จริง
เห็ดหลินจือกับแพทย์แผนปัจจุบัน
สาระน่ารู้เกี่ยวกับเห็ดหลินจือกับไต
เห็ดหลินจือกับหญิงมีครรภ์Copyright © 2012 All Rights Reserved

บริษัท กาโนเอ็กเซล เอ็นเตอร์ไพรส์ (ประเทศไทย) จำกัด
ที่อยู่ :  เลขที่ 50/9   ซอยวิภาวดีรังสิต 38  แขวง : ลาดยาว
เขต :  จตุจักร จังหวัด :กรุงเทพมหานคร     รหัสไปรษณีย์ : 10900
มือถือ :  0629462392
อีเมล : kimgano@gmail.com
เว็บไซต์ : www.ganosmile.com