ReadyPlanet.com
dot dot
dot
dot
จำนวน : 0 ชิ้น
ราคา : 0.00บาท
bullet ดูสินค้า
bullet ชำระเงิน
dot

dot


กาโนไทยแลนด์
กาโนอินเตอร์เนชันแนล


เห็ดหลินจือสกัดเย็น

 มีผู้ไม่เข้าใจหลินจือพอสมควรที่ข้องใจ สงสัย หลินจือมีสกัดเย็นด้วยจริงหรือเปล่า?


เพราะได้อ่านจากบทความผู้เชี่ยวชาญท่านหนึ่งได้เขียนเกี่ยวกับหลินจือแบบฟันธงว่า หลินจือไม่มีสกัดเย็น จริงเท็จแค่ไหน?

ท่านนี้ยังได้เขียนฟันธงว่า หลินจือที่อ้างว่าสกัดเย็น จริง ๆ แล้วเป็นหลินจือบดแล้วใส่แค็ปซู
ล!

ท่านยืนยันว่า เวลาแกะแคปซูลเทลงในน้ำแล้วไม่
ละลายในน้ำ!
ที่ท่านยืนยันมาทั้งหมด ก็ถูกของท่านนะครับ

แต่ถูกแค่ส่วนหนึ่ง อีกเยอะที่ท่านเข้าใจผิด!

เพราะโรงงานผลิตหลินจือในเมื
องไทย มีแต่เพียงหลินจือที่สกัดร้อนที่มักจะเรียกกันว่า "สเปรย์ดราย" อันนี้แกะแค็ปซูลเทลงในน้ำแล้วละลายเป็นสีชา หรือสีชาใส่นม ขึ้นอยู่กับคุณภาพแป้งที่พ่นเข้าไปเพื่อให้ละอองหลินจือสามารถจับเป็นผง โรงงานผลิตหลินจือส่วนใหญ่ ไม่ต่ำกว่า 90% ที่ผลิตด้วยวิธีนี้ เพราะผลิตง่าย ต้นทุนต่ำ ได้สารที่ละลายในน้ำไม่เต็ม 30% เพราะขึ้นอยู่กับการพ่นแป้งดังที่กล่าวมา

การสกัดร้อนอีกแบบหนึ่ง ที่คิดว่า น่าจะมีเพียงประเทศญี่ปุ่
นประเทศเดียวที่ผลิตด้วยกรรมวิธี "แรงกดสูญญกาศ" (vacuum) โดยอาศัยแรงกดสูญญกาศทำให้น้ำหลินจือที่เข้มข้นระเหยน้ำออกหมด จนเป็นผงหลินจือ เนื่องจากการสกัดแบบนี้ ใช้ต้นทุนสูงมาก จึงไม่ค่อยนิยมกัน แต่ได้คุณภาพเยี่ยม เพราะสารที่ละลายในน้ำ จะได้ครบถ้วนเต็ม ๆ 30% ทีเดียว

การสกัดที่เรียก "ฟรีซดราย" (freez dry) ซึ่งผมมักจะเรียกแบบภาษาชาวบ้
านให้เข้าใจง่าย ๆ ว่า "สกัดเย็น"  ซึ่งโดยความเป็นจริงทางวิทยาศาสตร์แล้ว ไม่ถือว่าเป็นการสกัดเย็น เป็นแค่การระเหิดน้ำออกให้แข็งตัวเท่านั้น แต่การสกัดหลินจือด้วยวิธีนี้ ไม่ใช่แค่ตรงนี้ ยังมีกรรมวิธีในการใช้ความเย็นจัดจนเกิดการแตกตัวแล้วกลายเป็นผงหยาบ ๆ อีกต่างหาก ซึ่งแต่ละโรงงานก็มีกรรมวิธีการผลิตที่อาจคล้ายคลึงกัน แต่รายละเอียดอาจแตกต่างกัน ตรงนี้แหละที่ผมเรียกวิธีการสกัดแบบนี้ว่า "สกัดเย็น" ซึ่งการสกัดแบบนี้ได้สารที่ไม่ละลายในน้ำประมาณ 65% กับ สารระเหย 5% การผลิตในลักษณะนี้ ประเทศญี่ปุ่นต้นตำรับการผลิต ตามมาด้วยจีน ไต้หวัน เกาหลีใต้ แล้วก็มาเลเซีย แต่ละบริษัทเน้นการผลิตเพื่อให้ได้คุณภาพเต็มพิกัด แต่กระนั้น ก็มีหลายบริษัทที่ลดต้นทุนการผลิตด้วยการผสมสมุนไพรตัวอื่นลงไปด้วยเช่นเดียวกัน แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว มักจะบอกความจริงว่า มีการผสมสมุนไพรอะไรลงไปบ้าง กี่เปอร์เซ็นต์

ความแตกต่างระหว่างสารที่
ละลายในน้ำ กับ สารที่ไม่ละลายในน้ำ ก็คือ สารที่ละลายในน้ำจะซึมซับสู่ร่างกายได้รวดเร็วกว่า เพราะร่างกายเราประกอบด้วยน้ำ เมื่อกินเข้าสู่ร่างกายจะละลายซึมซับไปตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้รวดเร็ว ในขณะที่สารที่ไม่ละลายในน้ำ ไม่สามารถถูกดูดซึมในระบบของน้ำในร่างกาย แต่ต้องอาศัยน้ำย่อยในกระเพาะเป็นตัวย่อยก่อน แล้วถึงจะถูกส่งไปสู่ส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย

แต่หลินจือสกัดร้อนจะออกฤทธิ์
ทางยาไม่แรงเหมือนหลินจือที่สกัดเย็น

และจนบัดนี้ ยังไม่มีวิธีใดที่สามารถสกัดหลิ
นจือแล้วได้สารออกฤทธิ์ทางยาได้ครบถ้วน 100%

คราวนี้มาถึงประเด็นที่ว่า มีการใช้หลินจือบดใส่แคปซูล?

เมื่อประมาณ 30-40 ปีก่อน มีพ่อค้าหัวใสใช้วิธีบดหลินจื
อเป็นผงแล้วบรรจุแค็ปซูล ซึ่งสมัยนั้น หลินจือแห้งมีราคาแพงมาก บ้านเราขายกันกิโลกรัมละประมาณหนึ่งหมื่นบาท มีกระแสลือกันลั่นสนั่นเมือง ทอล์คออฟเดอะทาวน์ว่า รักษามะเร็งได้ คนก็หากันใหญ่ ห้างขายยาแห่งหนึ่งแถวเยาวราชเป็นผู้สั่งหลินจือจากประเทศจีนเข้ามจำหน่ายบ้านเรารายใหญ่ที่สุด เข้ามาเท่าไหร่ ขายหมดในชั่วพริบตาเดียว หลินจือสเปรย์ดรายยุคนั้นยังเพิ่งเริ่มต้นใหม่ ๆ ที่ญี่ปุ่น ก็เลยมีพ่อค้าหัวใสนำหลินจือแห้งไปบดใส่แค็ปซูลขาย โดยอ้างถึงคุณภาพที่ดีกว่า กินง่ายกว่า แต่ราคาแพงกว่าหลินจือแห้งที่ขายกัน ทำให้พ่อค้าจอมโกงรวยกันไปหลายรายทีเดียว

แต่สิ่งหนึ่งที่ชาวบ้านไม่รู้ก็
คือ หลินจือจะมีฤทธิ์ทางยาก็ต่อเมื่อต้องผ่านกระบวนการสกัดเสียก่อน ถ้าเอามาบดธรรมดา จะไม่ออกฤทธิ์ทางยา ได้ก็แค่ ไฟเบอร์ เท่านั้น รักษาหรือบำรุงอะไรไม่ได้ผลเลย

จุดเด่นจุดด้อยระหว่างการสกัดร้อนกับการสกัดเย็น ก็คือ
  การสกัดร้อนจะมีประสิทธิ
ภาพในการซึมละลายเข้าสู่ร่างกายของผู้กินหลินจือแบบนี้ได้รวดเร็วกว่า การละลายซึมเข้าสู่ระบบร่างกายของเราที่ประกอบด้วยน้ำอย่างรวดเร็ว มีประสิทธิภาพดีกว่า และสารที่ละลายในน้ำในกลุ่มของ ไตรเทอปินส์ จะมีมากกว่า ซึ่งสารกลุ่มนี้มีประสิทธิภาพในการรักษาอาการอักเสบ มีประสิทธิภาพในการลดไขมัน ลดโคเลสเตอรอลได้ดีกว่า ไตรเทอปินส์ ของหลินจือที่สกัดเย็น แต่ก็จะมีรสชาติที่ขมกว่าหลินจือที่สกัดเย็น
  หลินจือที่สกัดเย็นจะซึมซัมสู่
ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายก็ต่อเมื่อกินเช้าสู่กระเพาะแล้วอาศัยน้ำย่อยจากกระเพาะเป็นตัวย่อยเนื้อหลินจือและสปอร์หลินจือ แล้วถึงจะเข้าสู่ลำไส้เล็กส่งไปสู่ส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย หลินจือที่สกัดเย็นจะมีความเข้มข้นมากกว่า การออกฤทธิ์ทางยามีมากกว่า ปริมาณการกินก็น้อยกว่าสกัดร้อน การรักษาก็มีความรวดเร็วกว่า
  ถึงแม้ส่วนใหญ่ของหลินจือที่สกั
ดเย็นจะต้องอาศัยน้ำย่อยในกระเพาะอาหารเป็นตัวย่อย กระนั้นก็จะยังมีส่วนหนึ่งไม่มากนักที่สามารถละลายโดยไม่ต้องอาศัยน้ำย่อยในกระเพาะ


  สำหรับครอบครัวชาวกาโนแล้ว มีโอกาสกินหลินจือได้ทั้งสารที่ละลายในน้ำ สารที่ไม่ละลายในน้ำและสาระเหย เพราะผลิตภัณฑ์ของกาโนจะมีหลินจือที่สกัดร้อนและสกัดเย็น หมายความว่า
  หลินจือที่อยู่ในแค็ปซูลหรือผลิ
ตภัณฑ์ที่อยู่ในแค็๋ปซูลจะมีส่วนผสมของหลินจือที่สกัดเย็๋นร่วมอยู่ด้วยประมาณครึ่งแค็ปซูล แต่ในขณะเดียวกัน เครืองดื่มของกาโน เช่น กาแฟ ช็อกโกแล็ต ซีเรียลจะเป็นส่วนผสมของหลินจือที่สกัดร้อนแบบน้ำเข้มข้น แล้วอินสแต้นท์เป็นเนื้อเดียวกัน หมายความว่า เกร็ดกาแฟที่อินสแตนท์จะมีน้ำเข้มข้นของหลินจืออยู่ภายในเนื้อเดียวกับกาแฟนั่นเอง
  นี่แหละคือสาเหตุที่นอกจากกิ
นหลินจือ สกาโน แล้ว เรามักแนะนำให้ดื่มเครื่องดื่มร่วมด้วยช่วยกัน ไม่ว่าจะเป็นกาแฟ หรือช็อกโกแล็ต ความสำคัญอยู่ที่ต้องการให้ชาวกาโนได้สารออกฤทธิ์ทางยาของหลินจือได้ครบถ้วนนั่นเอง....
เห็ดหลินจือกาโนดีอย่างไร อ่านตรงนี้ค่ะ

ที่มาของผลิตภัณฑ์กาโน article
หลินจือ 6 สายพันธุ์กาโนเอ็กเซลเป็นสายพันธุ์ใด
สารออกฤทธิ์ในหลินจือ 6 สายพันธุ์ กาโนเอ็กเซล
กาโนเอ็กเซล เห็ดหลินจือแดง กรรมวิธีการสกัดเย็น หลินจือสปอร์ดีที่สุด
ทะเบียนยาแผนโบราณ หลินจือกาโน คณะกรรมการอาหารและยา อ.ย.
ฟาร์มหลินจือ ใหญ่ที่สุดในโลก กาโน เอ็กเซล ประเทศมาเลเซีย
สปอร์หลินจือแดงกาโน 6 สายพันธุ์ มีชีวิต คุณภาพสูง,สปอร์เข้มข้น article
ความน่าเชื่อถือของผลิตภัณฑ์หลินจือกาโน..กาโนสมาย หลินจือแดง article
การควบคุมคุณภาพเห็ดหลินจือกาโน
การขับพิษของหลินจือ
หลินจือกาโนปรับ 5 ระบบ ลดการใช้ยาแผนปัจจุบัน
ทานเห็ดหลินจือร่วมกับเครื่องดื่มเพื่อการเห็นผลดีขึ้น
ก่อนรับประทานหลินจือกาโนต้องทราบ
ครีมเทียมที่ใส่ในกาแฟมาจากไหน และใช้น้ำตาลชนิดใดCopyright © 2012 All Rights Reserved

บริษัท กาโนเอ็กเซล เอ็นเตอร์ไพรส์ (ประเทศไทย) จำกัด
ที่อยู่ :  เลขที่ 50/9   ซอยวิภาวดีรังสิต 38  แขวง : ลาดยาว
เขต :  จตุจักร จังหวัด :กรุงเทพมหานคร     รหัสไปรษณีย์ : 10900
มือถือ :  0629462392
อีเมล : kimgano@gmail.com
เว็บไซต์ : www.ganosmile.com